Khái niệm I4.0: có rất nhiều khái niệm từ nhiều tài liệu, tổ chức, cá nhân tuy nhiên cơ bản có chung một nhận định đó là dấu mốc đánh dấu sử nhảy vọt của “Công nghiệp”, định hình lại về “Sản xuất” trong tương lai, với tốc độ và ảnh hưởng sâu rộng nhất trong lịch sử, trở thành một cuộc cách mạng công nghiệp thực sự tiếp theo từ cuộc cách mạng I3.0 trước đây.

Theo một báo cáo gần đây của Úc:

“Chỉ trong hơn hai thế kỷ, các Cuộc Cách mạng Công nghiệp đã hình thành sâu sắc và biến đổi thế giới từ một nền kinh tế chủ yếu dựa vào các ngành công nghiệp chính và xoay quanh lao động thành nền văn minh tinh vi mà chúng ta biết ngày nay. Trong thực tế, chúng ta đã trải qua ba cuộc cách mạng công nghiệp cho đến nay.

Khoảng cuối thế kỷ 18, Cuộc Cách mạng Công nghiệp lần đầu tiên đã cho thấy các ngành công nghiệp tiểu thủ công và lao động thủ công được thay thế bằng sản xuất cơ khí sử dụng năng lượng nước và hơi nước. Các ngành công nghiệp dệt may ở Anh là trung tâm của sự biến đổi này.

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ hai bắt đầu tại Hoa Kỳ vào những năm 1870, đó là sự ra đời của các dây chuyền sản xuất hàng loạt sử dụng năng lượng điện trong các nhà máy, và là nơi mà các nền kinh tế có quy mô xác định thành công. Dù Henry Ford không phát minh ra dây chuyền lắp ráp, song ông vẫn được coi là một trong những người tiên phong có ảnh hưởng nhất.

Vào cuối những năm 1960, những tiến bộ về điện toán và điện tử cho phép sản xuất ngày càng được tối ưu hóa và tự động, được gọi là hệ thống PLC – programmable logic controller, mang đến hiệu quả và cải tiến lớn về chất lượng và sản xuất trong cuộc cách mạng thứ ba.

Chúng ta hiện đang ở buổi bình minh của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Cùng với cách mà Internet tạo ra giá trị to lớn bằng cách kết nối hầu hết mọi người, Internet kết nối vạn vật cũng sẽ làm điều tương tự bằng cách kết nối tất cả mọi thứ. Hệ thống sản xuất số - thực (CPPS) sẽ dẫn đến sản xuất thông minh, nơi sản phẩm thông minh, máy móc thông minh, mạng thông minh và hệ thống thông minh độc lập giao tiếp và hợp tác với nhau trong toàn bộ quá trình sản xuất - với sự can thiệp tối thiểu của con người “           

Industries 4.0 là "thời gian thực, lượng dữ liệu cao, giao tiếp đa chiều và kết nối giữa các hệ thống số - thực CPS và con người"

 

 (Nguồn tham khảo nội dung: acatech, Viện Hàn Lâm Khoa học và Kỹ thuật Đức, chuẩn RAMI4.0, Industry 4.0 Testlabs in Australia)

 

VBEEON – Vì một Việt Nam số hóa


Tin liên quan

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận

TOP
0823830506